EN VI

Nghi thức đám cưới Thiên Chúa giáo bạn cần biết

Tin tức

Thiên Chúa giáo hay còn gọi là Công giáo có nhiều đức tin và nghi lễ khác nhau. Trong đó nghi thức lễ cưới công giáo được quan tâm khá nhiều khi một trong hai hoặc cả cô dâu, chú rể có liên quan đến tôn giáo này. Trước khi làm lễ cưới và trong khi tiến hành lễ, công giáo có khá nhiều nghi thức cần phải thực hiện. Cùng Ren Bridal Studio tìm hiểu một chút về những điều này nhé!

Hôn nhân trong Thiên Chúa giáo

Trong giáo hội Thiên Chúa giáo, việc kết hôn được xem là “bí tích hôn nhân”. Với ý nghĩa là sự hợp tác giữa một nam và một nữ thông qua truyền giáo.

Thiên Chúa giáo

Người theo đạo Công giáo tin rằng khi được nhận bí tích hôn nhân một cách chính thức, thì cặp đôi này sẽ được chúc phúc yêu thương, chung thủy với nhau. Đây được xem là một giao ước do chính Chúa Giêsu đã lập.

Trước khi làm lễ cưới trong Thiên Chúa giáo

Mặc dù Thiên Chúa giáo luôn khuyến khích việc tiến đến hôn nhân thì cả nam và nữ phải theo đạo Thiên Chúa giáo. Tuy nhiên hiện nay, giáo hội này cũng đã có phần nhượng bộ khi cho phép khác tôn giáo được đến với nhau. Nhưng hình thức sẽ có đôi chút khác biệt so với cùng tôn giáo.

Những người theo đạo Thiên Chúa giáo nếu muốn làm lễ cưới phải lãnh ngộ các bí tích, các bí tích này thường được học trong một thời gian dài tầm 6-7 năm. Tuy nhiên nếu bạn khác tôn giáo, việc lãnh ngộ các bí tích đó mất quá nhiều thời gian.

 

Phóng sự cưới Thiên Chúa giáo được thực hiện bởi REN

Vì vậy, để được làm hôn lễ bạn có thể học và gia nhập Thiên Chúa giáo trong vòng vài tháng. Đây được gọi là lớp giáo lý tân lòng, nhằm lãnh ngộ đức tin của bạn đối với Thiên Chúa giáo. Ngoài ra bạn còn phải học giáo lý hôn nhân của giáo hội này.

Tại sao phải học giáo lý hôn nhân? Đây là chứng chỉ bạn phải đạt được nếu muốn cha xứ chấp nhận để thông báo hôn nhân trong ba thánh lễ chủ nhật liên tiếp. Cùng với chứng chỉ giáo lý hôn nhân bạn phải xuất trình thêm chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nghi thức lễ cưới Thiên Chúa giáo

Lễ cưới Thiên Chúa giáo khá khác biệt so với nghi thức lễ cưới thông thường. Đối với Thiên Chúa giáo, hôn lễ chính thức phải được cử hành tại thánh đường có giáo dân tham dự. Qua hai nghi thức chính là nghi thức tuyên tín và nghi thức trao nhẫn.

Thiên Chúa giáo

Ngoài nghi thức chính diễn ra tại thánh đường, còn có các nghi thức tại gia. Thường các gia đình theo Công giáo đa phần không có bàn thờ ông bà tổ tiên, mà có bàn thờ chúa.

Xem thêm: Album cưới của REN Bridal Studio

Có thể bày chiếc bàn nhỏ đơn giản dưới bàn thờ chúa, cùng một ít hoa quả, đèn và 3 nén hương. Sau đó thực hiện nghi thức thành kính với ông bà tổ tiên. (Tránh đặt trái cây lên bàn thờ của Chúa). Nghi thức lễ cưới công giáo sẽ diễn ra như sau:

Nghi lễ cưới Thiên Chúa giáo tại nhà gái

Nhà trai ngỏ lời với nhà gái và giới thiệu sính lễ. Cả hai gia đình sẽ giới thiệu thành phần tham dự lễ. Mẹ chồng sẽ tặng trang sức cho cô dâu. Sau đó cô dâu và chú rể sẽ đốt nến lên bàn thờ tổ tiên, trong khi bàn thờ chúa là đèn trắng (được đốt trước đó).

 

Tiếp theo là thực hiện nghi lễ tạ ơn Thiên chúa. Chủ sự sẽ nói đôi lời về buổi lễ và tạ ơn Thiên chúa. Sau đó Cộng đoàn sẽ hát bài “Xin vâng”.

Cuối cùng là các bước kính tổ tiên, cảm ơn cha mẹ và xin dâu.

Nghi lễ cưới Thiên Chúa giáo tại nhà trai

Cả Cộng đoàn sẽ thực hiện nghi lễ trình diện Thiên chúa và tổ tiên. Sau đó là công bố lời Chúa trong thư thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Ê-phê-sô. Vị chủ sự sẽ tiếp tục với lời nguyện Cộng đoàn.

Để kết thúc nghi lễ cưới Thiên Chúa giáo, cộng đoàn sẽ hát bài: “Đâu có tình yêu thương” hoặc bài “Hồng ân Thiên Chúa bao la”.

Thiên Chúa giáo

Lễ cưới Công giáo ngọt ngào và lãng mạn

Có thể thấy, nghi thức lễ cưới Thiên Chúa giáo khá khác biệt so với nghi thức lễ cưới thông thường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các nghi thức lễ cưới này. Theo dõi fanpagewebsite của REN Bridal Studio để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Đám cưới: Danh sách công việc cần làm từ A – Z

BÍ KÍP CHO MÀN CẦU HÔN LÃNG MẠN ĐỂ NÀNG PHẢI SAY “YES”

TOP 10 ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC TIỆC CƯỚI NGOÀI TRỜI TẠI SÀI GÒN

Top 3 phim trường nội thành Sài Gòn đang hot hiện nay

0946322222